WordPress คือ อะไร

WordPress คือ

WordPress คือ อะไร ทำไมจึงได้รับความนิยมจากนักออกแบบเว็บไซต์ทั่วโลก บทความนี้มีคำตอบให้ทุกท่านได้หายสงสัย และพร้อมเรื่มต้นเรียนรู้การใช้งาน

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักเว็บไซต์ WordPress ทั้ง 2 เว็บไซต์กันก่อน เพื่อให้สามารถแยกความแตกต่างกันได้อย่างชัดเจน และป้องกันความสับสน นั่นก็คือ

 1. wordpress.com
  เป็นเว็บไซต๋ที่ให้บริการ Hosting สำหรับ WordPress ซึ่งมีทั้งฟรี และเสียค่าบริการรายเดือน นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับท่านที่ต้องการสร้าง Web Blog แบบฟรีๆ โดยใช้ URL ที่เป็น Sub Domain เช่น myblog.wordpress.com
 2. wordpress.org
  เป็นเว็บไซต์ สำหรับทำการดาวน์โหลดโปรแกรม WordPress มาทำการติดตั้งที่ Web Hosting ได้ฟรี นอกจากนี้ ยังมี Theme และ Plugin ที่สามารถเลือกดาวน์โหลด มาทำการติดตั้งใช้งานได้ฟรีอีกเช่นกัน

ดังนั้นเมื่อท่านตองการดาวน์โหลดโปรแกรม WordPress จึงต้องไปที่ wordpress.org

WordPress คือ อะไร

WordPress คือ โปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์ แบบ Open Source ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 (ข้อมูลจาก w3techs.com) มีลักษณะการทำงานแบบ CMS (Content Management Systems) ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ภาษา PHP ทำงานร่วมกับฐานข้อมูล MySQL หรือ MariaDB ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดไปทำการติดตั้ง ใช้งานได้ฟรี รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรม สามารถสร้าง Plugin และ Theme เพื่อใช้งานกับ WordPress ได้อีกด้วย

WordPress เปิดตัวครั้งแรก ด้วย Version 0.7 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2003 เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ GPLv2 (หรือใหม่กว่า) โดยผู้ก่อตั้งชื่อ Matt Mullenweg นักพัฒนาชาวอเมริกัน และ Mike Little นักพัฒนาชาวอังกฤษ

ระบบของ WordPress จะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Front end และ Back end

 1. Front end ทำหน้าที่แสดงผลเว็บไซต์ให้ผู้เข้าชมเห็นข้อมูลต่างๆ
 2. ฺBack end ทำหน้าที่จัดการเว็บไซต์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิ์จึงจะสามารถเข้าถึงส่วนนี้ได้

ความต้องการของระบบ ในการติดตั้ง WordPress

ในการติดตั้ง WordPress ที่ Host ควรมีการรองรับระบบขั้นต่ำดังนี้

 1. PHP version 7.3 หรือสูงกว่า
 2. MySQL version 5.6 หรือสูงกว่า หรือ MariaDB version 10.1 หรือสูงกว่า
 3. รองรับ HTTPS

คุณสมบัติเด่นของ WordPress

ง่ายในการใช้งาน
WordPress ถูกออกแบบมาให้มีความง่ายในการใช้งาน เพื่อให้ทุกคนสามารถสร้างเว็บไซต์ และทำการเผยแพร่ได้อย่างรวดเร็ว

มีความหยืดหยุ่น
WordPress สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์ได้ทุกประเภทตามต้องการ ด้วยการผสานการทำงานร่วมกับ Theme และ Plugin ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูงมาก

การเผยแพร่ข้อมูลทำได้โดยง่าย
ด้วยการออกแบบ WordPress ที่เน้นเรื่องระบบ CMS (Content Management Systems) ทำให้การสร้าง และเผยแพร่บทความต่างๆ รวมทั้งการสร้างเว็บเพจ สามารถแทรกสื่อต่างๆ ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอทำได้โดยง่าย สะดวกรวดเร็ว

เครื่องมือการเผยแพร่
WordPress มีเครื่องมือในจัดการช่วยจัดการข้อมูลเนื้อหา สร้างแบบร่าง การกำหนดเวลาในเผยแพร่ และการแก้ไขโพสต์ย้อนหลังได้ ทำให้เนื้อหาข้อมูลต่างๆที่ได้ถูกเผยแพร่ไป สามารถปรับปรุงให้ทันสมัยได้อยู่เสมอ รวมทั้งการเข้าถึงข้อมูลต่างๆก็สามารถกำหนดระดับการเข้าถึงได้

ระบบบริหารสมาชิก
WordPress สามารถกำหนดระดับในการเข้าถึงข้อมูลส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ได้ ด้วยระบบสมาชิก ทำให้ง่ายในการบริหารจัดการ และควบคุมรักษาความปลอดภัย

การจัดการสื่อ Media
สื่อต่างๆที่ใช้สำหรับประกอบเนื้อหาข้อมูลต่างๆ เช่น รูปภาพ วิดีโอ เสียง WordPress มีระบบจัดการที่แยกเป็นอิสระจากส่วนอื่น ทำให้สามารถเพิ่ม ลบ ปรับขนาด ได้โดยง่าย

เป็นไปตามมาตรฐาน W3C
โค้ดทั้งหมด ของ WordPress ถูกสร้างขึ้น ตามมาตรฐานที่กำหนดขึ้นโดย W3C ทำให้เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress สามารถทำงานได้กับทุกเบราว์เซอร์ในปัจจุบัน และในอนาคต

ระบบจัดการ Theme
WordPress มีระบบจัดการ Theme ที่ง่าย สะดวกในการทำการติดตั้ง และลบ Theme ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม Theme ใหม่ได้โดยง่าย และไม่ต้องเกี่ยวข้องกับการเขียนโค้ดโปรแกรมใหม่

ระบบจัดการ Plugin
Plugin เป็นส่วนเสริมประสิทธิภาพการทำงานของ WordPress ที่ช่วยให้ผู้ใช้ สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ตามที่ต้องการที่หลากหลาย สามารถทำการติดตั้ง และลบ Plugin ออกได้โดยง่าย

ระบบจัดการความคิดเห็น
ในบทความ รายการสินค้า รวมทั้งส่วนอื่นๆ ของเว็บไซต์ WordPress สามารถเปิดให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นได้ ดังนั้นผู้จัดการเว็บไซต์จึงต้องมีหน้าที่ในการจัดการว่า ส่วนใดบ้างที่จะเปิดให้แสดงความคิดเห็น หรือความคิดเห็นใดต้องตรวจสอบก่อน หรือ ไม่ควรที่จะได้รับการเผยแพร่บ้าง

เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาจาก Search Engine
โครงสร้างสำหรับ WordPress ถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการทำ SEO (Search Engine Optimized) รวมทั้งมี Plugin ที่ช่วยเสริม เพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress ติดอันดับผลการค้นหาได้โดยง่าย

รองรับการใช้งานหลายภาษา
ปัจจุบัน WordPress สามารถรองรับภาษาต่างๆได้มากกว่า 70 ภาษา รวมทั้งภาษาไทยด้วย ทำให้การสร้างเว็บไซต์สำหรับผู้ใช้งานในภาษาต่างที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษสามารถทำได้โดยง่าย

การติดตั้งและปรับปรุงเวอร์ชั่นใหม่
WordPress สามารถติดตั้งได้โดยง่าย ตามคุณสมบัติความต้องการของระบบ รวมทั้งเมื่อมีการปรับเปลี่ยน Version ใหม่ ก็สามารถทำผ่านระบบ Back end ของเว็บไซต์ได้

การนำเข้าข้อมูลด้วยการ Import
เมื่อต้องการนำข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นของคุณมาใส่ในเว็บไซต์ใหม่ ก็สามารถทำได้โดยง่ายเช่นกัน โดยผ่านระบบ Export และ Import

มีความเป็นเจ้าของข้อมูลอย่างแท้จริง
ข้อมูลต่างๆที่ได้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ หากคุณเป็นผู้เขียนขึ้นเอง ข้อมูลนั้น คุณจะมีสิทธิ์ความเป็นเจ้าของผลงานอย่างแท้จริง

อิสระในการใช้งาน
WordPress เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ GPLv2 (หรือใหม่กว่า) ดังนั้นทุกคนจึงสามารถใช้งานได้ฟรีอย่างเป็นอิสระ

ชุมชนแห่งการเรียนรู้
WordPress มีชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการถามตอบ เรื่องต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ เช่นใน Support Forum หรือ WordCamp รวมทั้ง Meetup

การมีส่วนร่วมในการสนับสนุน
ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการสนับสนุน WordPress ได้ เช่นช่วยตอบคำถามใน Support Forum แปลภาษา วิทยากรบรรยายใน WordCamp เขียนบทความแนะนำ WordPress ใน Blog ต่างๆ

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ทุกท่านคงทราบแล้วว่า WordPress มีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์ ทั้งในวันนี้และในอนาคต

[ ] ติดตามสาระความรู้อื่นๆ ในหมวดหมู่ สอน WordPress ฟรี

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *